×

Không nhờ côn trùng - Đông Phương Mỹ Nhân sẽ không còn là Đông Phương Mỹ Nhân

11:11:15 - 13/04/2017 - Số lần xem: 3064

Đông Phương Mỹ Nhân là một loại chè sạch mà Tam Đường sản xuất & xuất khẩu. Ngày xưa, Đông Phương Mỹ Nhân nổi tiếng đến mức người uống trà đổ xô đi tìm kiếm nó. Thời ấy, người ta nói, bán nhà đi mới mua được 15kg Đông Phương Mỹ Nhân.

Tên của loại trà mang vẻ đẹp Phương Đông này do nữ hoàng Elizabeth II đặt, khi cô pha trà và thấy trà trông giống như nhảy múa trong nước.
Tên của loại trà mang vẻ đẹp Phương Đông này do nữ hoàng Elizabeth II đặt, khi cô pha trà và thấy trà trông giống như nhảy múa trong nước.

Bí mật của hương vị thơm ngon của mật ngọt & trái cây chỉ Đông Phương Mỹ Nhân mới có, đó là các nõn tôm được chọn hái để làm loại trà đặc biệt này đều phải có vết cắn của rầy xanh. Khi ấy, nõn sẽ không phát triển, lá chè sẽ tiết ra những chất riêng để lành vết thương, không chỉ hình dạng lá biến đổi mà màu lá cũng dần ngả sang vàng và có hương thơm của mật ong và quả chín. Và cũng vì nếu dùng thuốc trừ sâu thì rầy xanh chẳng dám bay đến, nên các vùng trồng chè nguyên liệu cho Đông Phương Mỹ Nhân đều là các vùng chè hữu cơ tự nhiên.

Tương truyền, có một người nông dân quá bận rộn làm lụng mà không để ý đã đến thời điểm rầy hoành hành, một lượng lớn rầy xanh phá hoại vườn chè của ông ta. Đến khi ông phát hiện ra, cũng là lúc tất cả các lá trà bị rầy cắn đều ngả sang màu vàng. Cảm nhận thấy từ chỗ lá trà bị cắn tỏa ra một mùi thơm dịu nhẹ, người nông dân liều lĩnh làm trà bằng nguồn nguyên liệu kém chất lượng ấy để vớt vát lại chút tiền trang trải cuộc sống. Kỳ diệu thay, trà thành phẩm không những chẳng hề tồi tệ mà còn cho ra hương vị thơm ngon đặc biệt. Loại trà ấy sớm lọt vào mắt xanh 1 thương nhân buôn trà từ châu Âu, sau cùng đến tay nữ hoàng Anh. Cảm mến trước hương vị thơm ngọt cũng như ngoại hình duyên dáng của trà, bà dành nhiều mỹ từ cho nó & cái tên Đông Phương Mỹ Nhân ra đời từ đó.

Người ta nói rằng những vườn chè đôi khi tỏa ra hương thơm ngọt ngào từ các lá chè bị rầy xanh cắn.

Cơ chế hình thành nên hương vị thơm ngọt bí ẩn vẫn chưa được giải thích đầy đủ. Ta giả định rằng lá chè sau khi bị rầy xanh tấn công sẽ sản xuất một số loại kháng thể. Thông thường, các kháng thể của thực vật được gọi là Phytoalexin. Chỉ biết có tồn tại một loại Phytoalexin có hương vị của quả chín - Terpenoid. Thiết nghĩ Terpenoid có liên quan gì đến hương vị của Đông Phương Mỹ Nhân chăng?

Vườn chè không được phun thuốc trừ sâu để thu hút rầy xanh. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ mà còn phụ thuộc nhiều vào may mắn do ngoài việc chỉ các lá bị rầy xanh cắn mới được chọn, mà nguyên liệu để làm trà Đông Phương Mỹ Nhân còn phải thỏa mãn tiêu chuẩn một tôm một lá.

Nếu xét theo mức độ lên men, trà xanh diệt men hoàn toàn, trà đen lên men hoàn toàn, thì tất cả những loại trà lên men một phần đều được phân loại là Ô Long. Không phải là một loại trà đen (trà đen lên men 100%), nhưng Đông Phương Mỹ Nhân được xếp vào hàng Ô Long đen, do được lên men tới khoảng 70% - cao nhất trong các loại Ô Long. Tuy nhiên, xét theo quy trình chế biến Đông Phương Mỹ Nhân Tam Đường, thì nó được coi là 1 loại Hồng Trà.

Đông Phương Mỹ Nhân Tam Đường hiện có giá bán lẻ 60.000đ/100 gram

Màu nước: đỏ cam

Hương vị: hương thơm dịu đặc trưng, vị ngọt đượm, ít chát

Cách pha: pha trà vào nước sôi 960C, đợi trong 1 - 2 phút

Social sharing