×

Chè Sạch Tam Đường - Chu Du Khắp Thế Giới Thưởng Trà

16:57:42 - 14/02/2017 - Số lần xem: 2357

Trước khi có thép, dầu, xe hơi, súng và thậm chí là… Coca-Cola, trà đã hiện hữu và nhanh chóng trở thành loại thức uống có ảnh hưởng, quyền lực lớn nhất trên hành tinh. Cùng Chè Sạch Tam Đường thưởng thức nét độc đáo trong văn hóa trà khắp thế giới nhé.

Anh

Loại trà mà người Anh yêu thích nhất chính là Earl Grey, hay còn gọi là trà bá tước Grey. Trà Earl Grey là một loại trà hỗn hợp bao gồm trà đen truyền thống Trung Quốc được thêm vào tinh dầu quả bergamot, một loại quả lai giữa cam và chanh. Được biết, người Anh là người yêu trà nhất trên thế giới, họ có thể uống trà 5 lần trong một ngày.

Nga

Người Nga bắt đầu uống trà từ thế kỷ thứ 17, xong loại đồ uống này không được biết đến nhiều cho đến đầu thế kỷ 19. Ở Nga, cả trà xanh lẫn trà đen đều được pha trong ấm samovar và không dùng với sữa.

Người Nga thường rót trà vào cốc có quai bằng kim loại, cho một viên đường hoặc thìa mứt đầy vào miệng rồi mới nhấp một ngụm trà. Truyền thống uống trà ở Nga thường gắn liền với ấm Samovar – một chiếc bình trà lớn, kiểu dáng tinh tế, duy trì hàng lít nước ở nhiệt độ cao. Vì thời tiết nước Nga lạnh giá nên người Nga quan niệm trà là loại thức uống làm ấm tim cũng như làm ấm cơ thể. Chè sạh

Thổ Nhĩ Kỳ

Trà đen Thổ Nhĩ Kỳ có cách pha vô cùng cầu kỳ. Ấm trà ở đất nước này vô cùng đặc biệt bởi vì có đến hai tầng, tầng trên để chè và tầng dưới chứa nước.

Điều khác biệt ở đây là nguyên liệu được làm từ các loại trái cây hay là các loại thảo dược, được ưa chuộng với mùi táo. Chè sạch

Trà ở đây có vị hơi đậm nên người ta chỉ pha ¼ hoặc cao tay lắm là ½ tách sau đó đổ nước sôi và cho một cục đường nhỏ vào.

Trung Quốc

Một trong những loại trà phổ biến nhất tại Trung Quốc là trà vàng Phổ Nhĩ Vân Nam. Loại trà này thường được đóng gói dưới dạng thanh hay viên tròn và sẽ tan đều ra khi được hòa vào nước nóng. Trà có màu nâu sáng, nước pha có vị chát dịu, sau một hồi chuyển sang vị ngọt, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát.Chè sạch

Điều thú vị là nếu để càng lâu thì loại nước trà này sẽ càng ngon đấy!

Ấn Độ

 

Ấn Độ nổi tiếng là nhà sản xuất lớn trà đen và các loại trà có các hương vị khác nhau bao gồm darjeeling và masalai chai (trở nên nổi tiếng thế giới, một phần do hãng Starbucks).

Tuy nhiên, văn hóa trà Ấn Độ còn lâu đời hơn so với lịch sử với Starbucks rất nhiều lần. Trà là đồ uống ưa thích của người Ấn Độ với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, trong đó nổi bật là Masalai Chai – một loại trà đen được pha chế cùng các gia vị và thảo mộc như như quế, nhục đậu khấu, đinh hương và gừng.

Nhật Bản

Thói quen thưởng trà vốn được xem là nét đẹp điển hình trong văn hóa ẩm thực Nhật xưa và nay. Người Nhật có một quan niệm về ý nghĩa, tác dụng việc uống trà, cách thức pha trà cũng như thưởng trà… rất khác biệt và tuân thủ những quy tắc chặt chẽ. Người Nhật uống Sencha rất nhiều, matcha tuy trước kia chỉ dùng cho nghi lễ nhưng giờ phổ cập hơn. Việc thưởng trà của người dân đất nước mặt trời mọc thể hiện hài hòa nét thẩm mỹ và tính triết học qua 4 yếu tố: wa – sự hài hòa (giữa con người và thiên nhiên), kei – sự tôn kính (đối với người khác), sei – sự tinh khiết (của tâm hồn) và jaku – sự yên tĩnh.

Malaysia

Món trà Teh Tarik sủi bọt được coi là thứ thức uống quốc gia (national drink) của Malaysia. "Teh" có nghĩa là trà trong tiếng Malay, đọc trại ra từ chữ tea của tiếng Anh. "Tarik" có nghĩa là kéo, vì vậy có thể gọi là "trà kéo". Tên gọi này xuất phát từ hành động pha trà, trà sữa sau khi được pha xong sẽ được chia ra hai bình nhỏ, sau đó người ta sẽ lần lượt đổ trà từ bình này sang bình kia và ngược lại, với dòng trà sữa thật cao và thật dài, có cảm giác như đang kéo một sợi dây. Làm như vậy trà và sữa sẽ hòa quyện với nhau đều hơn, cho ra món trà sữa có hương vị sâu hơn và đằm hơn. Chè sạch

Mông Cổ

Loại trà phổ biến nhất ở đất nước thảo nguyên Mông Cổ có tên gọi là Suutei tsai, được chế biến bằng cách đun cùng sữa và muối. Sau khi đun, món trà này thường sẽ được đựng trong một bát kim loại nông và dùng trong các bữa ăn chính.

Ở thảo nguyên Mông Cổ người ta thường uống Suutei Tsai. Nó được nấu từ sữa và muối, đựng trong một cốc kim loại nông khi thưởng thức. Sau khi đun, món trà này thường sẽ được đựng trong một bát kim loại nông và thường dùng trong các bữa ăn chính.

Đài Loan

Món trà sữa trân châu của Đài Loan đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Món trà này có thể uống nóng hoặc lạnh đều được và dù thế nào, nó cũng vô cùng hấp dẫn với những viên trân châu làm từ bột dẻo dai, thơm phức.

Thái Lan

Xứ sở chùa vàng cũng có món trà độc đáo dành cho riêng mình mang tên Cha Yen. Rất nhiều khách du lịch tới Thái Lan đã sẵn sàng quay trở lại đất nước này một lần nữa để thưởng thức bản giao hưởng của trà đen, bột vani, quế, hồi được dùng kèm sữa đặc.

Ai Cập

Nơi đây vô cùng mê trà đạo nên số lượng nhập khẩu trà ở đây được thống kê là nhiều nhất thế giới. Người dân Ai Cập có thể uống trà đen không đường trong suốt cả ngày mà không biết chán. Món trà Hibiscus (hoa dâm bụt) có màu đỏ tươi đặc biệt cũng là "đặc sản" thường xuyên xuất hiện dịp lễ cưới của Ai Cập.

Ma Rốc

Trà bạc hà chính là thức uống quốc hồn quốc túy của Ma Rốc. Ảnh: Anna Williams/Prop styling by Amy Wilson

Bất cứ ai đã từng đến Ma Rốc đều biết rằng ở đó, một lời chào không bao giờ thiếu một ly trà bạc hà nóng. Trà bạc hà chính là thức uống quốc hồn quốc túy của Ma Rốc, đồng thời là biểu tượng trong các bệnh viện ở đất nước này.

Nam Phi

Được ngưỡng mộ nhất tại Nam Phi là Rooibos - trà đỏ ở vùng Tây Cape với hương vị ngọt ngào mềm mại. Rất thích hợp với việc thưởng thức trước khi đi vào giấc ngủ. Nó giúp giấc ngủ của mọi người trở nên sâu và ngon hơn rất nhiều. Nếu ai có cảm giác khó ngủ thì nên lưu tâm đến loại chè này nhé! Chè sạch

Mỹ

Có thể nói đây là loại trà Lipton cổ điển. Ở Mỹ người ta cho trà đen pha với chanh đường, thêm một ít baking soda để cho đậm vị. Loại đồ uống này phổ biến và nó được xem là thần dược lấy lại tinh thần sau khi hoạt động mạnh.

 
Social sharing