Skip to content

(Báo Dân Trí) Chè sạch Tam Đường: vàng xanh của Tây Bắc

Được ví như vàng xanh của vùng núi cao bởi cây chè vùng đất Tam Đường hưởng hương trời, lộc đất, tâm người cho ra những giá trị kinh tế cao từ búp chè sạch thơm ngon nức tiếng


Nguồn Báo điện tử Dân Trí - bài viết "Chè sạch Tam Đường: vàng xanh của Tây Bắc"

 

 

Vùng nguyên liệu chè sạch Tam Đường

Vùng nguyên liệu của chè sạch Tam Đường được trồng trên xã Bản Bo, huyện Tam Đường, Lai Châu với độ cao từ 800m đến 1200m so với mực nước biển và nằm bên dưới dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Hàng ngày, nước nguồn từ trên đỉnh Hoàng Liên Sơn chảy xuống trở thành hệ thống tưới tiêu tự nhiên cho đồi chè xanh mơn mởn như một món quà vô giá mà thiên nhiên dành tặng riêng nơi đây.

Vùng nguyên liệu có diện tích 350ha được quy hoạch thành một vùng riêng biệt, với độ dốc trung bình dưới 25 độ, đất đai màu mỡ, giàu dinh dưỡng và vi lượng, biên độ khí hậu chênh lệch giữa ngày và đêm lớn. Đây là những yếu tố thiên thời, địa lợi rất đặc trưng chỉ có riêng ở vùng cao và phù hợp cho việc xây dựng vùng chè sạch cũng như việc tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao.

Khí hậu tự nhiên vùng núi cao cho ra đời nhiều nhãn hiệu chè trứ danh của Công ty như: Oolong, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân... đáp ứng yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt của những thị trường nhập khẩu chè khó tính như: Châu Âu, Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan…

 

Sản xuất thành công sản phẩm chè Matcha Tam Đường là một bước đột phá lớn của công ty và với ngành chè Lai Châu. Matcha là sản phẩm được coi là thần dược của chè, Matcha có nguồn gốc từ Nhật Bản có nhiều công dụng vượt trội nhưng rất khó để sản xuất thành công vì quy trình sản xuất phức tạp phải sử dụng nhiều công nghệ và máy móc hiện đại

Với sản phẩm chè Kim Tuyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường vinh dự được đón nhận giải thưởng, chứng nhận uy tín “Giải thưởng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014”. Cùng với đó là một loạt các chứng nhận minh chứng cho quá trình lao động không biết mệt mỏi của cán bộ nhân viên công ty như Chứng nhận VietGap, Chứng nhận Iso 22000: 2005….

Đặc biệt, chè Tam Đường được gọi là vàng xanh bởi nó rất quý với cộng đồng dân tộc vùng cao nơi đây. Vùng chè vốn có từ hàng trăm năm, nay được canh tác theo giống mới, kỹ thuật mới và mô hình tổ nhóm hoàn toàn mới đã thay đổi diện mạo cây chè nơi đây.Từ ngày có cây chè sạch, công ty đã tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ dân, đồng bào dân tộc có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, từng bước xóa đói giảm nghèo cải thiện đời sống cho bà con.

Nhấp một chén trà với hương thơm nồng và vị ngọt hậu, tự lòng người thấy khoan khoái, chan hòa cùng tâm tình người Tây Bắc. Đằng sau một chén trà là cả một giá trị văn hóa vô hình được tích lũy từ hàng trăm năm, thưởng thức trà sạch Tam Đường là cùng chia sẻ thành quả lao động cùng 2000 hộ dân, dân tộc vùng núi cao.

Liên hệ: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường
Địa chỉ: Tổ 01, phường Tân Phong, Thành Phố Lai Châu
Tel: 02313 875 226 - 02313 875 985
Email: [email protected]

Website: www.tamduongtea.com.vn

5/5 (1 bầu chọn)