Skip to content

Tam Đường chè sạch vùng cao - món quà vô giá của tự nhiên

Cây chè Tam Đường mang những đặc trưng, đặc tính hiếm có bởi thiên nhiên, khí hậu vùng cao ưu đãi cho ra những búp chè sạch thơm ngon nức tiếng thắm đượm văn hóa hàng trăm năm của đồng bào dân tộc vùng cao nơi đây.

Nguồn: Báo điện tử Dân Trí viết về chè Tam Đường - bài viết " chè sạch vùng cao: món quà vô giá của tự nhiên"

Nằm riêng biệt ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường, Lai Châu với diện tích hơn 300ha có độ cao từ 800m đến 1200m so với mực nước biển, nằm bên dưới dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ là vùng nguyên liệu trồng chè chính của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường.

Vùng chè quý này ước tính có cách đây hàng trăm năm, được truyền từ đời này sang đời khác như một món quà thừa kế của các hộ dân tộc nơi đây. Mặc dù được hưởng ưu đãi lớn từ tự nhiên nhưng chính kỹ thuật canh tác lạc hậu lại khiến cây chè dần mai một, năng suất thấp dẫn đến thu nhập của các hộ dân tộc nơi đây thường rất bấp bênh.

Là người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành chè, bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường luôn trăn trở để tìm lời giải cho bài toán phát triển lại vùng chè và nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Sau nhiều năm thử nghiệm giống chè được công ty lựa chọn là chè kim tuyên, đây là giống chè nhập từ Đài Loan, sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, mật độ búp dày có chất lượng và có thể chế biến chè ôlong giá trị kinh tế cao. Đến năm 2014, chính cây chè kim tuyên của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường vinh dự được nhận giải thưởng “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng.

Đặc biệt, để tạo ra sản phẩm chè sạch ngay từ khâu dọn dẹp thực bì, Công ty khuyến cáo người dân dùng hoàn toàn bằng sức lao động không sử dụng thuốc diệt cỏ. Đồng thời, phân bón được sử dụng chủ yếu từ phân bón hữu cơ, vi sinh ủ từ chế phẩm nông nghiệp. Trong quá trình trồng, người dân được hướng dẫn kỹ thuật cụ thể và dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Công ty cũng như cán bộ chuyên môn phòng, ban của huyện.

Cùng với đó, thành lập các tổ nhóm nông dân sản xuất chè sạch. Tổ nhóm này sẽ đóng vai trò là nhóm khuyến nông cơ sở và là đối tác cung cấp nguyên liệu chính cho Công ty. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 44 tổ nhóm nông dân với 1.670 hộ tham gia; các tổ nhóm này được đào tạo, tập huấn kỹ thuật canh tác từ trồng đến thu hái, thu nhập của đồng bào được nâng lên, nhiều gia đình có thu nhập ổn định từ 60 - 120 triệu đồng/năm.

Tháng 1/2016 tổ chức Quốc tế NQA của Vương quốc Anh đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm của Công ty đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng của ISO 9001-2008 và 2000-2015 về hệ thống quản lý chất lượng. Đồng thời, công ty cũng vinh dự đón nhận giải thưởng“ Top 100 thương hiệu Việt bền vững năm 2015” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì tổ chức với sự phối hợp của các Bộ, cơ quan ban ngành Trung ương trao tặng.

Đến nay các sản phẩm chè sạch trứ danh như Olong, kim tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân... với chất lượng tuyệt hảo, hương thơm nồng nàn, vị ngọt hậu mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc đã có mặt tại các thị trường khó tính như: Châu Âu, Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan…

Liên hệ: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường

Địa chỉ: Tổ 01, phường Tân Phong, Thành Phố Lai Châu

Tel: 02313 875 226 - 02313 875 985

Email: [email protected]

Website: www.tamduongtea.com.vn

5/5 (1 bầu chọn)