Những năm gần đây, nhiều sản phẩm chè sạch Tam Đường đã đạt tiêu chuẩn quốc tế, chinh phục một số thị trường khó tính như Đài Loan (Trung Quốc),Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan và đang hướng thị trường Nhật Bản. Hiện, sản phẩm này đã có vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng.  

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường chia sẻ, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng Lai Châu đã tạo ra những giống chè quý hiếm. Công ty đang sở hữu và đầu tư phát triển vùng chè quý với hàng trăm ha nằm ở chân dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ có độ cao khoảng 1.000m so với mặt nước biển. Kỳ vọng của Công ty là tạo ra những sản phẩm chè sạch Tam Đường với chất lượng vượt trội và đẳng cấp xứng tầm quốc tế.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường tiền thân là nông trường quốc doanh Tam Đường, được thành lập từ năm 1996. Với bề dày 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã xây dựng và phát triển thành công thương hiệu này. Thương hiệu phải gắn với vùng sản xuất, nâng cao được cuộc sống của người dân bản địa và mang đến cho người tiêu dùng trong và người nước những sản phẩm chè sạch, chè ngon đạt tiêu chuẩn quốc tế là mục tiêu mà Công ty hướng tới. 

chè sạch Tam Đường - vùng nguyên liệu

 Ảnh: Vùng nguyên liệu chè sạch Tam Đường

Hiện nay, Công ty đã hợp tác phát triển vùng nguyên liệu tập trung với trên 350 ha chè Kim Tuyên và trên 500 ha chè Shan; đồng thời đầu tư hai nhà máy sản xuất chè Ô long và chè Sencha. Hằng năm, Công ty thu mua trên 5.000 tấn chè búp tươi và sản xuất trên 1.000 tấn chè búp khô các loại. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, sản phẩm của Công ty đang hướng tới xuất khẩu sang Nhật Bản và chinh phục một số thị trường đòi hỏi chất lượng cao tại Châu Âu. Riêng năm 2014, sản phẩm Chè Kim Tuyên của Công ty đã vinh dự được nhận giải thưởng “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do các bộ, ngành chức năng Trung ương trao tặng. 

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhận định, đồng hành cùng chủ trương phát triển chè của tỉnh, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường là đơn vị duy nhất tại Tây Bắc xây dựng được chuỗi cung cấp, từ phân bón, giống, hệ thống trồng trọt và chế biến chè sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, có hệ thống truy nguyên nguồn gốc. 

Đây cũng là công ty đầu tiên của Việt Nam có công nghệ hiện đại, tiên tiến sản xuất ra được sản phẩm độc đáo như chè Sencha, chè Matcha theo công nghệ và quy trình của Nhật Bản...; tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động thường xuyên và hàng nghìn lao động thời vụ người địa phương; góp phần tích cực vào công tác phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của Lai Châu.

Nguyễn Công Hải/TTXVN